Trường Mầm Non Công Lập Ở Gò Vấp | Chọn Trường Nào Tốt

0
1957

Trẻ em đến tuổi đi học dĩ nhiên là việc đến trường là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên phụ huynh luôn đau đầu về vấn đề chọn trường cho con. Nhất là đối với trẻ mầm non, ngày mà bé lần đầu tiên đến trường cũng là lần đầu tiên bé rời xa vòng tay của bố mẹ, các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng cho con mình khi gửi con mình đi nhà trẻ. Mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu về các trường mầm non công lập ở Gò Vấp xem trường nào tốt và uy tín nhằm lựa chọn được một địa chỉ uy tín gửi gắm trẻ

Xem thêm:

Chọn trường mầm non cho bé phải chuẩn, bởi vì đây là lần đầu bé đến trường, là lần đầu tiên bé rời khỏi vòng tay của cha mẹ để khám phá một thế giới mới, là lần đầu tiên bé tạo mối quan hệ với những người bạn mới, là đầu tiên bé được dạy cách để trở thành một con người có ích cho xã hội. Chính vì vậy việc chọn trường mầm non cho con có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Bởi vì có rất nhiều trường mầm non, trường nào cũng quảng cáo về chất lượng cũng như chương trình dạy học của mình có thể đảm bảo sự phát triển tốt nhất của trẻ. Bên cạnh đó còn có hai kiểu trường đó là trường công lập và trường tư thục. Băn khoăn lo lắng không biết rằng nên chọn trường công lập hay tưu thục cho bé là điều mà mỗi bậc cha mẹ phải trải qua trong quá trình nuôi dạy con.

Chính vì vậy trong giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ nêu lên hai mặt của vấn đề chọn trường công hay trường tư để phụ huynh có thể đưa ra quyết định đúng đắn và chuẩn xác để con mình có một môi trường để phát triển toàn diện.

Ưu nhược điểm của trường công lập và tư thục

Hãy điểm qua một số điểm tốt và chưa tốt của trường mầm non công lập nhé

Trường mầm non công lập

Ưu điểm:

Một ưu điểm của trường mầm non công lập đó chính là học phí rẻ, các hộ gia đình kể cả những hộ có thu nhập thấp hoặc reung bình đều có thể đăng ký cho con theo học ở trường công lập bởi vì môt phần học phí của trường đều được nhà nước hỗ trợ nên vấn đề về học phí phụ huynh không cần pahir lo ngại

trường mầm non công lập ở gò vấp

Về chương trình học của các trường công lập, các trường mầm nôn công lập đều giáo dục trẻ theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo nên chương trình sẽ phù hợp với trẻ, không xảy ra tình trang trẻ phải học những thứ vượt trên sự hiểu biết của  độ tuổi của trẻ. Chương trình học của trẻ đều được thự hiện đầy đủ và nghiêm túc, các cô sẽ đánh gí các bé qua các bài kiểm tra hỏ cũng như những câu hỏi đã được chuẩn bị trước.

Hầu như tất cả các giáo viên tại các trường công lập đều là các đối tượng được biên chế nên chất lượng giao viên tại các trường công lập tương đối đồng đều. Ngoài ra các cô còn rất thương yêu các bé luôn tạo ra hứng khởi cho các bé để các bé hứng  thứ với việc đi học. Bên cạnh đó vì là trường công lập nên dội ngũ giáo viên được tuyển chọn kỹ lưỡng, các cô đều có khả năng sư phạm tốt, khả năng xử lý với mỗi bé một đặc điểm khác nhau riêng.

Nhược điểm

Bởi vì trường công lập có học phí rất rẻ nên và chất lượng đào tạo tốt nên các bậc phu huynh đua nhau gửi con vào các trường công lập khiến cho sĩ số tại mỗi lớp đều từ 30-40 trẻ/ Lớp điều này khiến cho giáo viên không thể nào mà quan tâm hết được tất cả các em, dẫn đến việc các em không có cảm giác thoải mái khi đến lớp

Ngoài ra vì sĩ số lớp quá đông không gian sinh hoạt trong lớp cảu các bé bị giới hạn, hoặc không đủ không gian sinh hoạt trong lớp khiến các bé dec gây mất đoàn kết, xảy ra trường hợp cac bé bị bạn bắt nạt.

Ngoài ra nhiều trường công lập điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, kinh phí mà nhà nước hỗ trợ không đủ để sửa sang lại trường cũng như mua thêm trang thiết bị mới. Vì vậy khiến điều kiện sinh hoạt cũng như vui chơi của các bé bị giới hạn.

Ngoài ra khi lớp quá đông sẽ rất nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé

Thời gian đưa đón trẻ tại các trường công lập thường không linh hoạt, bất tiện cho những phụ huynh bận nhiều việc có thể đến đón con muộn vì giờ đón trẻ thường sớm hơn so với giờ tan ca của cơ quan có thể đến một tiếng.

Trường mầm non công lập không nhận giữ trẻ vào các ngày thứ bảy và chủ nhật. Điều này là rất bất tiện bởi vì có thể các bậc phụ huynh có công việc gấp vào những ngày này không thể mang con theo được.

Rất ít trường công lập có dịch vụ đưa đón trẻ đi học mà chủ yếu dịch vụ đó đến từ các trường mầm non tư thục.

Trường mầm non tư thục

Ưu điểm:

Một ưu điểm vượt trội hơn hẳn khi so sánh trường mầm non tư thục và trường mầm non công lập nói chung và ở Gò Vấp nói riêng đó là số lượng trẻ trong một lớp. Nếu đối với trường công lập số lượng trẻ là từ 30-40 trẻ/lớp thì trường tư thực con số này chỉ là một nửa có nghĩa là một lớp chỉ có 15-20 trẻ/lớp. Điều này khiến các giáo viên có thể quan tâm trực tiếp đến từng em một trong quá trình phát triển của các bé.

Khi tham gia một lớp học với ít học sinh, các bé dễ hòa mình với lớp học hơn vì không còn phải sợ khi xung quanh quanh ngột ngạt và không gian chật hẹp. Bên cạnh đó là tất cả các phòng học đều được lắp điều hòa hai chiều để cho bé có một bầu không khí thoải mái, dễ chịu trong lớp học.

Về cơ sở vật chất thì luôn được thay mới nếu như có hỏng hóc bởi vì vốn đề duy trì trường là vốn mà các nhà đầu tư tư nhân bỏ ra. Khuôn viên trường luôn rộng rãi kể cả phòng học và khu.

vui chơi ngoài trời. Khu vui chơi ngoài trời đầy đủ các trò chơi vận động để bé có thể thảo thích nô đùa.

Thời gian đưa đón trẻ được sắp xếp một cách linh hoạt nếu như phụ huynh các bé có tan ca muộn. Ngoài ra tại các trường mầm non tư thục thường có dịch vụ đưa đón trẻ tận nhà vì vậy rất phù hợp cho những gia đình mà phụ huynh luôn bận rộn.

Nhược điểm :

Bởi vì nguồn vốn xây dựng trường đến từ các nhà đầu tư tư nhân nên học phí tương đối cao có thể gấp 2-3 lần so với những trường công lập khác, vì vậy những hộ gia đình có thu nhập trung bình khó có thể cho,  con theo học tại các trườn này.

Tại trường tư thục trình độ của các giáo viên không đồng đều, thường xuyên thay đổi và luân phiên giáo viên vì vậy mà phụ huynh khó có thể kiểm soát hoạt động trên lớp của các bé. Các giáo viên kinh nghiệm rất ít, có trường còn nhận những người không có kinh nghiệm trong việc giáo dục trẻ mầm non về làm giáo viên. Điều này gây rất nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh trong thời gian gần đây có nhiều vụ bạo hành trẻ em tại các trường mẫu giáo.

Vì trường mầm non tư thục theo đúng nghĩa là “nhà trẻ” nên các bé không được tiếp xúc với nền giáo dục mà chủ yếu các hoạt động đó là vui chơi và xem ti vi. Công tác kiểm tra chất lượng dạy và học tại các trường mầm non tu thục còn kém, hầu như không có công tác kiểm tra gì. Đội ngũ giáo viên có thể chứ đủ trình độ cũng như kinh nghiệm để dạy trẻ.

Một số kinh nghiệm khi chọn trường cho bé

Nếu bé đã được học tại các trường mầm non công lập thì phụ huynh có thể yên tâm rằng con mình luôn được quan tâm và dạy dỗ tận tình của các giáo viên.

Nhưng khi  gửi con tại các trường tư thục phụ huynh nên chú ý đến các giáo viên. Tuy hơi khiếm nhã nhưng các phụ huynh nên hỏi về giấy phép hành nghề giáo viên mầm non của các giáo viên tại trường tư thục, ngoài ra hỏi xem đã có nhiều kinh nghiệm trong viêc chăm sóc và giáo dục trẻ hay không. Điều này phụ huynh dễ dàng nhận ra trong cách trả lời của giáo viên.

Bên cạnh đó nên xem xét về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường tư thục, thực phẩm có đủ an toàn không, thực đơn có đầy đủ dưỡng chất đẻ trẻ phát triển không, có ngon không.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi chọn trường mầm non cho bé, một số những kinh nghiệm khi chọn trường. Mong rằng có thể giúp được các bậc phụ huynh một phần nào đó trong việc chọn trường cho con.

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here