Những Kỹ Năng Sống Mà Trẻ Mầm Non Cần Được Trang Bị

0
1499
những kỹ năng cần cho trẻ mầm non

Trẻ em như búp trên cành, như những trang giấy trắng. Bởi vậy, môi trường sống trong giai đoạn này có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến cuộc sống tương lai của các bé  sau này. Việc hình thành cho bé một kỹ năng sống tốt là điều vô cùng cần thiết vì nó có thể giúp bé hòa nhập và thích ứng dần với cuộc sống. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra 5 kỹ năng sống cho trẻ mầm non để các mẹ có thể tham khảo và lưu ý để có thể giúp bé phát triển tốt nhất.

Xem thêm:

Đặc điểm phát triển của trẻ mầm non:

“ Tuổi mầm non đóng vai trò như một cột mốc cho sự phát triển của trẻ”

Đây là giai đoạn mà bé bắt đầu được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Các mối quan hệ của bé trở nên phong phú hơn, bé phát triển được nhiều kĩ năng hơn. Các bé bắt đầu có sự tìm hiểu, muốn khám phá về thế giới bên ngoài. Bé muốn bắt chước, quan sát  những gì đang xảy ra xung quanh và bắt đầu có một chuỗi các câu hỏi vì sao muốn chúng ta phải giải đáp. Các bé phát triển mạnh về di chuyển, vận động, các giác quan, ngôn ngữ và tiếp thu kiến thức rất nhanh. Bởi vậy những điều mà tác động đến bé vào giai đoạn này có thể ảnh hưởng đến tư duy, hình thành nên ý thức và lối sống của mỗi bé. Các bé cũng bắt đầu có ý thức cá nhân. Khi bạn đọc cho bé một câu chuyện hay tự xem một bộ phim hay nghe một bản nhạc, bé đã tự biết đưa ra lời nhận xét về  điều đó. Và giai đoạn này, sự phát triển tư duy của bé đang được hình thành nên bạn có thể cho bé chơi những trò chơi trí tuệ và rèn luyện cho bé một sức khỏe tốt bằng cách tha gia các hoạt động thể thao, vận động. Điều này vừa giúp bé có thể khám phá thế giới xung quanh vừa giúp bé hình thành một thói quen tốt, một môi trường lành mạnh.

Đây cũng là giai đoạn quan trọng để bé có thể phát triển những kỹ năng sống cơ bản nhưu : tự phục vụ bản thân, tự chăm sóc bản thân, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người khác. Điều này bạn có thể giúp bé hình thành bằng cách để bé tiếp xúc với môi trường xung quanh nhiều hơn, cho bé tham gia vào các hoạt động, các câu lạc bộ như múa, hát, đánh đàn, bơi lội…

Những Kỹ Năng Cần Thiết Mà Trẻ Cần Được Trang Bị

Không phải khi lớn lên mới cần phải trang bị kiến thức cho trẻ mà chúng ta cần trang bị kiến thức cho bé ngay từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ cách giao tiếp, ứng xử:

Đây là kĩ năng sống cần thiết và quan trọng đối với các bé, đòi hỏi cha mẹ phải hình thành cho bé thói quen ở ngay giai đoạn này. Kỹ năng giao tiếp ứng xử của bé trong giai đoạn nầy không cần yêu cầu cao như ở trong các giai đoạn tiếp theo. Cha mẹ cần hình thành cho bé những thói quen nói lời chào hỏi, gọi dạ bảo vâng, lời cảm ơn, xin lỗi, biết quan tâm chia sẻ với người khác. Điều này sẽ giúp bé sống tình cảm hơn, hình thành thói quan biết quan tâm chia sẻ đến người xung quanh. Kỹ năng giao tiếp này cũng giúp bé phát triển vấn đề về ngôn ngữ của mình, giúp bé tự phát triển bản thân, dùng ngôn ngữ của mình để diễn giải cho nguời khác hiểu. Điều này giúp bé phát triển hơn về ngôn ngữ, giao tiếp, trí tuệ tư duy và học hỏi được nhiều điều hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chú ý đên kĩ năng giao tiếp ứng xử để có thể giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

  • Dạy trẻ tự biết phục vụ, tự chăm sóc bản thân

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có sự nhận thức về thế giới xung quanh của bé. Cha mẹ nên tạo điều kiện để bé có thể làm nhwung việc cơ bản để phục vụ bản thân mình. Đây không chỉ là một kĩ năng mà nó còn là sự rèn luyện của cha mẹ cho bé để bé tập dần thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Cha mẹ hãy ở cạnh, động viên, giúp đỡ bé để bé có thể tự phục vụ bản thân phù hợp với lứa tuổi của mình. Những công việc phục vụ bản thân của bé trong giai đoạn này không cần yêu cầu cao như trong giai đoạn tiếp theo. Chẳng hạn như bạn có thể để bé tự xúc ăn, tự lấy nước uống, tự xỏ giày dép, tự đi ngủ,  biết đội mũ khi ra ngoài….Có thể lúc đầu bé còn lóng ngóng thực hiện nhưng theo thời gian, bé sẽ hình thành được thói quen và tự làm được những điều đó ngay cả khi không có bố mẹ ở bên. Đây là bước đầu cho sự hình thành tính tự lập của bé. Như vậy, mỗi bậc phụ huynh hãy tạo cơ hội cho các bé để bé có thể thực hiện công việc này chứ không hẳn lúc nào cũng săn sóc bé từng chút một khiến bé hình thành dần thói quen ye lại thậm chí lười biếng vì cho rằng đó là việc của ba mẹ. Vì vậy, kỹ năng tự phục vụ bản thân là một kĩ năng cần thiết và quan trọng trong giai đoạn mầm non của các bé.

Dạy trẻ tự bảo vệ bản thân :

Khi bé bắt đầu tiếp xúc với thế giới phức tạp ngoài kia thì điều cần thiết là ba mẹ phải hình thành dần cho bé thói quen và giúp bé hiểu hơn về những kĩ năng cần thiết. Mẹ cần phải dặn bé phân biệt những điều cơ bản và cần thiết nhưu không đi theo người lạ mặt, không nhận bất cư sđồ vật gì của họ, con vật nào, tình huống nào là nguy hiểm… Đặc biệt đây là độ tuổi hiếu động, hay chơi đùa nên các mẹ phải giúp bé hình thành thói quen, xử lí các tình huống bất trắc xảy ra như tự biết đứng dậy khi bị ngac, biết xử lí vết thương và tránh xa những nơi nguy hiểm… Đây là một kỹ năng quan trọng và cần thiết nên bạn hãy chú ý để có thể giáo dục bé ngay trong  ngày hôm nay nhé !

Dạy trẻ trồng cây và chăm sóc động vật

Trong thế giới với đầy khói bụi như hiện tại, bạn hãy giúp bé hình thành tình yêu với thiên nhiên , với động vật. Điều này sẽ giúp bé có một tâm hồn đẹp, trong sáng, nhẹ nhàng vừa biết hòa mình vào thiên nhiên vùa có những người bạn tâm tình. Đặc biệt bạn hãy giải thích cho bé về môi trường hiện nay khi mà tình trạng rừng bị chặt phá, thế giới cần màu xanh của cây cối để bé có thể ý thức hơn về điều mình đang làm khiến tâm hồn bé luôn đẹp. Như vậy đây là một kĩ năng quan trọng giúp bồi dưỡng cảm xúc tích cực của trẻ, giúp trẻ học cách tư duy, tự lập, sáng tạo, yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu động vật.

Dạy trẻ biết giúp đỡ và chia sẻ với những người xung quanh

Để trẻ biết giúp đõ và chia sẻ đến những người xung quanh thì trước hết bản thân bố mẹ hãy là những tâm gương tốt để bé noi theo và bắt chước theo những gì mà chúng quan sát được. Kĩ năng này sẽ làm đẹp tâm hồn cho bé, giúp bé cảm nhận được rằng cuộc sống này vẫn có những điều thật ý nghĩa. Không chỉ vậy nó còn giúp các bé trở nên hòa nhập với xã hội, biết yêu thương người khác và yêu thương chính bản thân mình.

Trên đây là 5 kĩ năng cần thiết cho sự hình thành ở trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh nên tham khảo và dạy lại cho các bé. Chúng tôi tin rằng khi được trang bị những  kĩ năng cần thiết này trong tương lai các bé sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội và đất nước.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here