Ngăn Chặn Tình Trạng Bạo Hành Ở Trường Mầm Non

0
630
ngăn chặn bạo hành trường mầm non

Ngày nay, chúng ta đang bước vào kỉ nguyên phấn đấu cho sự công bằng và văn minh, dân giàu và nước mạnh. Ấy thế mà trong xã hội vẫn còn tồn tại một hiện tượng làm nhức nhối trái tim và lương tri của người lao động. Đó là hiện tượng bạo hành trẻ em. Có lẽ khi gõ từ khóa “ Bạo hành trẻ mầm non” lên Internet, chỉ cần chưa đến 0.43 giây, chúng ta đã thu được kết quả với 4,4 triệu kêt quả cho sự tìm kiếm.

Xem thêm:

Đây thực sự là một kết quả đáng báo động, rất cần  sự chung tay  của  xã hội và sự vào cuộc của các đơn vị pháp luật, nhà nước. Đau xót thay cho những vụ bạo hành trẻ nhỏ, hình ảnh những em bé bị mắng, đánh chỉ vì lí do không nghe lời. Thực tế vẫn còn rất nhiều vụ trẻ bị đánh lằn  mông, đỏ má thậm chí là gãy chân tay nhưng các bậc phụ huynh vẫn phải nhẫn nhịn cho qua. Vậy câu hỏi đặt ra “ Lí do cho  hững sự bạo hành này là gì và phải làm gì để tình trạng bạo hành này có thể giảm sút trên hệ thống giáo dục của nhà nước”. Hay cùng tìm hiểu để có cái nhìn bao quát và cụ thể hơn các bạn nhé !

Rút Ngắn Chương Trình Dạy Học Của Trẻ Mầm Non

Đây là một hiện tượng thực ra khá nhiều ở một số ngôi trường học. Khi chương trình giảng dạy là 30 tiết nhưng thực tế lại được truyền đạt vẻn vẹn trọng vòng 5 tiết. Đây thực sự là một cách tiết kiệm chi phí cho sự giảng dạy nhưng lại làm mất đi tính lô gic của bài học. Điều này khiến các bé không thể tập trung hiểu bài thậm chí còn bị dồn một lượng kiến thức ồ ạt dẫn đến tình trạng quá tải. Nguyên nhân này được các chuyên gia giáo dục đã thảo luận, chỉ ra rõ ràng là do ở khâu đào tạo giáo viên, bảo mẫu ở một số nơi còn lỏng lẻo, chất lượng đầu ra chưa thực sự đạt yêu cầu, khả năng sư phạm còn nhiều thiếu sót. Việc rút ngắn thời lượng học sẽ giúp tiết kiệm được một lượng chi phí không hề nhỏ đối với các công ty liên kết đào tạo với một số trường ĐH vùng nề nghiệp vụ GV mầm non.

Theo như thống kê của các nhà phân tích, phần lướn các vụ bạo hành trẻ mầm non đều có nguyên nhân do các nhà bảo mẫu hoặc các GV được đào tạo ngắn hạn chưa thực sự có chuyên môn cao, kiến thức sư phạm chưa vững. Thực tế hiện nay khi đang bị thiếu GV mầm non trầm trọng, nên việc đào tạo để trở thành các GV mầm non đang được quan tâm. Những khóa học đào tạo GV mầm non ngắn hạn được mọc lên thu hút được những bạn trẻ tham gia. Khi còn đang là học viên ở các khóa học này thì các bạn đã được trực tiếp đứng lớp giảng dạy ở các nhóm trẻ, mầm non tư thục. Đây là một thực tế đáng buồn, đáng báo động và bắt đầu cho một chuỗi bi kịch xảy ra. Khi học viên còn chưa rõ được kĩ năng sư phạm, kĩ năng chuyên môn, chưa hình thành được tình yêu với nghề thì ngay lập tức đã trở thành những cô giáo bất đăc gĩ đứng lớp dạy học cho những mầm non tương lai của đất nước.

Hiện nay, việc mở thêm trường mầm non là nhu cầu rất bình thường cuả xã hội. Nhưng thwucj tế đáng báo động là những học viên còn đang tham gia quá trình đào tạo trường mầm non, chwua nắm ững được kĩ năng cần thiết thì đã tự ý mở lớp, mở trường dạy học và thu hút được nhiều bậc phụ huynh khi có con đang trong độ tuổi đến trường. Thực tế của các lớp học là còn chưa đạt được những chuẩn mực về ngành giáo dục đồng thời là nhóm đối tượng có nguy cơ vi phạm vào bạo lực trẻ khá cao.

Vấn đề trên đã cho thấy thực tế của việc đào tạo lỏng lẻo, yếu kém trong công tác quản lí việc đào tạo nhân lực và quản lí chất lượng giáo dục. Bộ giáo dục nên bắt tay ngay vào những việc này. Nhà nước cần kiểm tra định kì để có thể đánh giá tình hinhg học tập và giảng dạy ở các trường mầm non trên toàn quốc. Các giáo viên trước khi ra trường cần phải làm một bài kiểm tra trình độ học vấn thật rõ ràng và phải được thực tập có đánh giá một cách kĩ lưỡng. Nhà trường nên tăng cường lắp camera giám sát an ninh 24/24 để có thể theo dõi tình hình học tập của các bé tốt nhất, để mỗi bậc phụ huynh khi ở nhà vẫn có thể biết con mình đang học gì, làm gì khi ở trường. Tuy nhiên, các giáo viên còn có thể lách luật bằng cách đưa trẻ ra chỗ không có camera để bạo hành. Điều này thực sự là một thực tế đáng buồn, đnags lên án cho một thế hệ giáo dục như hiện tại.

Phương pháp giáo dục trẻ cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng bạo lực ở trẻ nhỏ. Dù có nhiều chuyen gia khuyến cáo về việc không được dùng sự chửi mắng lẫn roi vọt dùng làm thước đo cho sự giáo dục trẻ. Tuy nhiên, thực tế lại đi ngược lại như vậy. Dù biết rằng, trẻ con ngay từ bé cần phải có sự uốn nắn rèn rũa nhưng chúng ta cũng có nhiều sự lựa chọn thay vì cách dùng đòn, roi, những lời nói cay nghiệt thay cho một tấm chân tình tha thiết. Việc chửi mắng quá trẻ một phần có thể do ở những đứa trẻ đang ở đọ tuổi hiếu động, vui chơi, đùa nghịch khiến mỗi thầy cô cảm thấy mệt mỏi áp lực dồn lại. Ban đầu chỉ là sự quát mắng thường tình nhưng theo thời gian bị cơn áp lực dồn nén lại và trở thành một cơn thịnh nộ khi dồn lê trẻ những đòn roi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của mỗi bé.

Đã đến lúc xã hội cần phải vào cuộc ngăn chặn bạo hành

Đứng trên nỗi lo về bạo hành của mỗi phụ huynh hiện nay, thiết nghĩ các lực lượng trongxax hội đều phải vào cuộc, Đầu tiên là phải quan tâm chú trọng đến chất lượng giáo viên. Chúng ta cần có một phương hướng đào tạo chung là không dùng đến roi vọt khi đào tạo trẻ. Điều mà chúng ta cần ở mỗi giáo viên là một tấm lòng yêu nghề và một tình yêu trẻ tha thiết. Để mỗi khi  trẻ không vâng lời, chúng ta có thể chỉ bảo bằng những hình phạt mang tính tình thương kỉ luật kiên định và tránh xa những đòn roi gây ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lí của các bé.

Các công tác quản lí chát lượng chương trình giáo dục mầm non cần phải quan tâm sát sao hơn. Bộ GD thường xuyên phải kiểm tra chất lượng GV đồng thời có biện pháp xử lí đúng đắn đối với mỗi giảng viên khi vi phạm về vấn đề này.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here