Lưu Ý Trong Việc Chọn Trường Mầm Non Cho Con

0
612
lưu ý chọn trường mầm non cho con

Hiện nay, số lượng trường mầm non hình thành nên càng nhiều nhưng chất lượng của nó vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Đây cũng là một trong những nỗi băn khoăn, lo lắng khi chọn trường của các bậc phụ huynh có con trong lứa tuổi mầm non. Theo các nhà khoa học, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, là tiền đề cho việc hình thành nhân cách và tư duy cho các bé. Bởi vậy, cha mẹ hãy thật tinh ý để có thể chọn cho con được một môi trường học phù hợp để bé có thể phát triển tốt nhất và thường xuyên quan tâm, lắng nghe các bé để phát hiện xem con có bị bạo hành không?

Đừng Để Trẻ Gặp Những Trường Hợp Xấu Như Bạo Hành

Xem thêm:

Có lẽ trong những ngày gần đây, dư luận chưa khỏi hết bàng hoàng sau hai vụ bạo hành thương tâm của các bé ở những ngôi trường khá nổi tiếng với chất lượng giáo dục được coi là tốt. Trước hết là vụ việc ở tỉnh Lạng Sơn khi bé mới 2 tuổi đang tuổi ăn tuổi lớn, mới chỉ gào khóc và đang cần đến sự quan tâm, yêu thương của cô giáo thì ngay lập tức bé đã được cô “ yêu thương” bằng cách cho đứng ngoài cửa tự kiểm điểm bản thân. Hay một vụ việc khác khi một em bé mới 15 tháng tuổi đã bị 3 người cô giáo trói chân, nhét giẻ vào miệng vì khóc quá nhiều ở Quảng Bình. Đây là những sự việc đáng lên án sâu sắc và là sự dần xuống cấp của một nền giáo dục cần đến sự quan tâm của cả xã hội.

Đứng trước những sự việc như vậy, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thật cân nhắc và tìm hiểu kĩ lưỡng để có thể chọn cho con một môi trường học có chất lượng giáo dục tốt, các thầy cô dày dặn kinh nghiệm và có tình yêu với các bé.

Bước vào giai đoạn mầm non, có lẽ cha mẹ là những người mang nhiều nỗi lo nhất. Các bé trong lứa tuổi này như những trang giấy trắng, nên chỉ cần những hành động nhỏ cũng đủ để các bé khắc sâu và tác động đến nhân cách của một con người. Ngôi trường mà các bé theo học có đủ để đáp ứng những điều đó không? Các bé có được sống trong sự quan tâm của cô giáo và sự yêu thương của bạn bè không? Các bé có được ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ không? Các bé có được các cô giáo giúp đỡ khi đi vệ sinh hay thay quần áo không? Chế độ ăn của bé có đảm bào vệ sinh và dinh dưỡng đầy đủ không? Đây thực sự là dấu hỏi bỏ nhỏ của các bậc phụ huynh khi băn khoăn lựa chọn cho con mình một môi trường học tập đảm bảo cho sự phát triển của các bé. Để có thể giúp đỡ phụ huynh giảm bớt “gánh nặng tâm lí” này, chũng tôi đã có sự tìm hiểu và nghiên cứu sâu sắc về các ngôi trường và rút ra được một số điều như sau:

Hãy Lưu Ý Một Số Điểm Khi Chọn Trường Cho Con

Những điều cha mẹ cần tìm hiểu trước mắt khi đưa các bé vào học chính thức đó là:

  1. Giấy phép hoạt động của trường:

Bất cứ một ngôi trường nào khi bắt đầu giảng dạy thì phải có đầy đủ các loại giáy phép hoạt động. Nếu là trường công lập thì sẽ không phải lo lắng. Tuy nhiên với các ngôi trường tư thục thì các bậc phụ huynh phải đặc biệt lưu ý đến biển hiệu của trường, xem biển hiệu có ghi thêm chữ “Phòng giáo dục quận/Huyện” không ?

Đặc biệt biển hiệu phải to đẹp, là điểm nổi bật của một ngôi trường. Đồng thời xem vị trí của ngôi trường có nằm ngoài mặt tiền thuận tiện cho việc đi lại không? Nếu ngôi trường nằm trong những con ngõ con hẻm sâu thì các bậc phụ huynh phải lưu ý xem xét lại.

  1. Giấy chững nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà các bậc phụ huynh phải quan tâm, cân nhắc kĩ. Thực tế hiện nay có một số cơ sở trường học trốn những cuộc điều travề vệ sinh thực phẩm, nên khi phụ huynh đề cập đến việc xem thì sẽ có ý từ chối. Nên nếu về phía nhà trường có ý không muốn cung cấp thông tin về vẫn đề vệ sinh thực phẩm thì các bậc phụ huynh hãy cân nhắc kĩ xem có cho các bé học tập tại đây không nhé!

  1. Bằng cấp của cô giáo:

Đây là vẫn đề phải lưu ý hàng đầu. Vì các cô giáo là người trực tiếp dạy dỗ các bé. Liệu bạn có đồng ý giao phó con bạn cho người không có đầy đủ bằng cấp học tập hay kinh nghiệm khi làm việc không? Hãy liên hệ về phía nhà trường để có thể tìm hiểu rõ hơn về chất lượng giáo viên và cô giáo đang trực tiếp giảng dạy con bạn nhé!

  1. Khuôn viên trường:

Đây là điều nhìn thấy đầu tiên khi cha mẹ đưa các bé đến trường. Cha mẹ hãy quan tâm và chú ý kĩ xem ngôi trường có sạch đẹp không? Vấn đề vệ sinh có đảm bảo không? Có trồng thêm cây, hoa để bé có thể cảm thấy thỏa mái và yêu thiên nhiên hơn không? Cầu thang có thấp, trò chơi có mới và đảm bảo an toàn cho các bé vui chơi không? Đây là những điều liên quan đến hoạt động vui chơi của bé nên cha mẹ hãy lưu ý thật kĩ nhé!

  1. Khuôn viên trường phải rộng rãi, bố trí phù hợp để các bé có thể thỏa mái vui chơi. Đặc biệt nếu đồ chơi còn cất ngăn nắp quá thì cũng đừng có mừng vội vì có thể các bé của bạn hoàn toàn còn chưa được chơi đến.

Các đồ chơi trong trường có đảm bảo an toàn cho các bé không? Cầu trượt có đảm bảo chắc chắn cho mỗi lần bé vui chơi không? Đặc biệt có trò chơi cát không? Bởi theo các nhà khoa học thì cát là trò chơi cần đến sự suy nghĩ và rất tốt cho sự tư duy của các bé. Vì vậy, nếu ngôi trường nào có trò chơi liên quan đến cát hãy cho bé học luôn vì điều đó chững tỏ người lãnh đạo ngôi trường có tầm hiểu biết về trí tuệ cũng như sự phát triển của các bé.

  1. Hãy biết lắng nghe bé:

Có lẽ nhà thông thái tốt nhất lại là những đứa trẻ. Bởi bé rất tinh ý trong việc phân biệt ai tốt ai xấu. Bởi vậy, nếu một hôm nào đó bạn đưa bé đến trường mà thấy các cô chào đón niềm nở nhưng các bé vẫn cứ khóc toáng lên thì hãy thật cân nhắc kĩ. Nếu bé vẫn vui vẻ với mọi thứ xung quanh và giật mình khóc khi nhìn thấy cô giáo thì hãy ngay lập tức chuyển trường ngay để đảm bảo sự an toàn cho các con bạn nhé!

Phương pháp phát hiện bạo lực:

Ngày nay vấn đề bạo lực là vấn đề mà không ông bố bà mẹ nào mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, số lượng những vụ bạo lực học đường đang dần tăng với tốc độ chóng mặt khiến các bậc phụ huynh phải đặc biệt lưu ý.Nhiều vụ việc bạo lực học đường được diễn ra âm ỉ và có thể còn không để lại bất kì một dấu hiệu gì trên cơ thể. Vì vậy các mẹ hãy thật tinh ý để lắng nghe cảm xúc của các bé.

Các mẹ nên quan tâm và hỏi han đến các bé nhiều hơn. Hãy để các bé kể nhiều hơn về những câu chuyên ở lớp, kể về cô giáo và các bạn. Bạn hãy hỏi xem hôm nay bé được chơi gì, được ăn gì, có ngon không? Ngay lập tức có thể bé sẽ kể hết về những câu chuyện ở lớp cho các bạn.

Nếu phát hiện trên người bé có những vết bầm tím, vết xước thì cũng đừng vội la toáng cả lên vì điều đó chỉ làm cho các bé thêm phần hoảng loạn thôi. Hãy bình tĩnh xử trí, hãy hỏi các bé về nguyên nhân của những vết bầm. Nếu phát hiện đó là dấu hiệu của bạo lực học đường thì hãy đến ngay với những cơ quan chức năng để được xử lí một cách kịp thời

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here