Hãy Giúp Trẻ Mầm Non Hứng Thú Với Việc Đọc Sách

0
1788
trẻ mầm non đọc sách

Ngày nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển liên tục cho ra những sản phẩm công nghệ mới mang bước đột phá trong tương lai. Không hiếm gặp trong mỗi gia đình ai cũng có cho mình một chiếc smartphone có khả năng truy cập mạng cũng các tiện ích khác. Không thể phủ nhận được những tiện ích mà các thiết thiết bị thông minh mang lại. Tuy nhiên con người ta đang quá mải mê với thế giới ảo mà quên đi các giá trị thực tế.

Xem thêm:

Cũng chính công nghệ phát triển như vậy mac việc trẻ em tiếp xúc sớm với các thiết bị thông minh không còn gì xa lạ. Hàng ngày không khó để bắt gặp trường hợp những đứa trẻ “dán” mắt vào chiếc điện thoại một mình mà không để ý các vấn đề xung quanh. Các em đã dường như quên mất ý nghĩa cảu cuốc sống thức sự mà chỉ biết cắm đầu vào thế giới ảo. Giải thích cho vấn đề này các phụ huynh cho biết rằng mình rất bận trong công việc và khi có con nhỏ trẻ thường quấy rối mình kho đang làm việc. Những chỉ cần đưa cho trẻ một cái điện thoại trẻ có thể ngồi xem cả ngày mà không nghịch ngợm, quậy phá. Vô tình phụ huynh đã tạo trẻ một thói quen xấu, trẻ dần xa lạ với những trò chơi những giá trị thực tế, không còn háo hức với những quyển truyện tranh đầy màu sắc, quên đi nhữg giá trị mà những quyển sách mang lại.

Vậy làm thế nào để trẻ có thể tạo hứng thứ cho trẻ đọc sách, đặc biệt là các bé mầm non chưa biết đọc. Một giáo viên mầm non ở Hồ Chí Minh đã nghĩ ra một phương pháp thú vị giúp các bé mầm non hứng thú trong việc. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp đó nào.

Để rèn luyện cho các bé mầm non thói quen đọc sách là chuyện không hề dễ bởi vì trẻ em rất hiếu động không thể ngồi yên một chỗ để đọc sách được. Vì vậy mà cô Nguyễn Thị Tâm Xuân giáo viên trường mầm non 24A, Bình Thạch, Hồ Chí Minh đã nghĩ ra một cách đó chính là cho các bé tự vẽ nên câu chuyện của mình.

Vì trẻ em rất hiếu động nên việc lặp đi lặp lại các hoạt động ở trên lớp sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàn chán, vì vậy mỗi ngày phải nghĩ ra những cho chơi cũng như hoạt động khác nhau để bé cảm thấy hứng thú, tạo lập các thói quen tốt để sau này né phát triển một cách toàn diện. Các thói quen tốt nếu được phát triển cho các bé từ sớm sau này sẽ rất tốt.

Cô Xuân nghĩ rằng thói quen đọc sách rất tốt cho trẻ, giúp trẻ tâng khả năng tập trung tư duy, đọc sách có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong cuộc sống. Nhưng với trẻ mầm non thì hiện nay quy định không được dạy chữ cho trẻ vì vậy để tìm được một hoạt động mà trử hứng thứ là điều khá khó. Vì vậy cô thu huý các bé bằng những quyẻn truyện tranh đầy màu mắc và hấp dẫn, nhưng những quyển truyện tranh chưa đủ để có thể thu hút các bé và vì các bé cũng chua thể đọc nên cô đã nghĩ ra một cách đó là cho các bé tự vẽ truyện tranh cho mình.

Khi đưa ra ý tưởng đó các bé vô cùng thích thú, hái hức khi được tự sáng tác ra những tác phẩm truyện tranh của mình. Với phương pháp của cô các bé được thoả sức sáng tạo, vận dụng khả năng tư duy của trẻ. Với trẻ nhỏ sự sáng tạo là vô hạn, chỉ cần một sự vật nhỏ các bé đã có thể tự biến thành “cuộc phiêu lưu” của mình, sau khi vẽ xong các bức tranh cô sẽ yêu cầu các bé kể về nội dung của bức tranh mà các bé đã vẽ, các bé vô cùng hào hứng kể về bức tranh của mình trong sự thích thú, còn cô sẽ ngồi ghi lại nội dung bên dưới bức tranh. Làm như thế để các bé có thể hiểu rằng những gì cô viết ở dưới chính là nội dung bức tranh của các bé. Cô làm như vậy nhằm tăng khả năng nhìn hiểu của các bé đẻ khi bước chân vào lớp 1 có thể hiểu được nội dung của sách giao khoa qua hình ảnh.

Khi các bé đã hứng thú với việc tự sáng tác truyện tranh rồi thì cô sẽ cho bé xem những quyển truyện tranh mà từ đó các bé có thể hiểu được nội dung mà không cần bé phải biết đọc. Từ đó tạo cho bé cảm giác hứng thú kho cầm trên tay những quyển truyện tranh đầy màu sắc.

Một điều quan trọng nữa mà cô Xuân chia sẻ đó là vạn hãy đọc truyện cùng trẻ chứ không phải là đọc truyện cho trẻ nghe, khi đọc truyện với bé các bạn hãy hỏi bé nội dung của bức tranh trước khi đọc quyển truyện đó và trong khi các bạn đọc cho bé nghe thì chỉ vào những chữ mà các bạn đọc việc đó nhằm giúp các bé ngẫu nhiên có thể nhận biết mặt chữ để sau này việc học đọc, viết của các bé trở nên dễ dàng hơn.

Bước vào lớp của cô Xuân chúng tôi bắt gặp hình ảnh các em cặm cụi vẽ những bức tranh trong niềm hứng thú và say mê. Một khi mà tạo được cho trẻ hứng thú với niềm vui đọc sách thì bé sẽ không còn tập trung vào những chiếc điện thoại nữa và thấy được giá trị trong những quyển sách.

Chúng tôi hỏi một bé ngẫu nhiên trong lớp xem bé đang vẽ gì, bé trả lời một cách ngay ngô: “Con đang vẽ con đấy, con vẽ mình là siêu nhân có sức khoẻ siêu phàm có thể đánh bại kẻ ác và bào vệ người tốt”. Tôi hỏi bé có những dòng chữ bên dưới là gì bé trả lời đó là nội dung của bức tranh mà cô Xuân viết vào cho bé.

Thói quen đến từ sự thích thú

Thói quen là điều không thể bắt trẻ làm được mà phải được tạo ra bằng sự thích thú của trẻ, đọc sách cung như vậy muốn trẻ hứng thú với việc đọc sách thì trước tiên phải làm bé thích thú với nội dung quyển sách đó đã và một khi bé đó thích thú với những quyển sách rồi thì vuệc phát triển trí tuệ của bé trở nên rất dễ dàng. Không những thế trẻ em rất hay học hỏi người lớn thông qua những hành động của người lớn. Vì vậy mà bố mẹ cũng nên chịu khó đọc sách vì như thế trẻ sẽ tò mò và bắt chước theo bố mẹ mình

Diễn đạt lời truyện

Cứ đến mỗi giờ đọc truyện của lớp cô Xuân là các bé lại thích thú và hào hứng. Bởi vì cô Xuân không lên đọc truyện cho các bé nghe mà là chính các bé sẽ tự kể lại câu chuyện của mình cho các bạn tromg lớp. Cô Xuân cho biết điều này sẽ khiến các bé trở nên tự tin hơn rèn luyện cho các bé lhar năng nói trước đám đông, ngoài ra kích thích sự sán tạo cảu các em đến mức tối đa. Cùng một câu chuyện nhưng cách diễn đạt của các em khác nhau, nội dung của truyện cũng khác nhau nhưng kết thúc đều là rút ra được bài học nào đó sau mỗi mẩu truyện. Ngoài ra cách này nếu các bé không tìm hiểu những câu truyện khác qua cá quyển truyện thì bé không thể sáng tạo kể lại diễn biến câu chuyện theo cách của bé nữa

Do tâm lý muốn được kêt cho các bạn khác mghe câu chuyện của mình mà giờ đấy các bé vô cùng háo hức khi đến giờ kể chuyện.

Bây giờ trên giá sách không còn những quyển truyện do phụ huynh quyên góp mà nữa mà là những quyển truyện do tự chính các bé sáng tác và được đóng thành quyển, khi nói về những quyển truyện này các em hứng thú lắm, chỉ mong đến giờ đọc truyện để lôi những quyển truyện này ra xem thôi

Bố mẹ nên đọc truyện cùng con

Cha mẹ nên cùng các con đọc sách, là đọc sách cùng các com chứ không phải là kể chuyện cho các con nghe. Khi đọc sách cùng các con nếu thấy vấn đề nào khiến các con thích thú thì nên thảo luận vấn đề đấy thật sôi nổi với các con. Biết đâu qua vấn đề đấy các con có thể hiểu rõ nội dung của quyển sách hơn từ đó mà ham mê đọc sách hơn.

Ngoài ra nếu con có hứng thứ với các loại sách khác nhau thì bố mẹ nên khuyến khích các con đọc, đừng cấm đoán các con khi các con quá hăng say đọc một quyển sách mà phải gần lại cùng các con thảo luận về nội dung của sách không những khiến bé thích thú về sách hơn mà còn khiến các con đến gần bố mẹ hơn

Đối với các bé mầm nón để khuyến khích các bé đọc sách nên áp dụng phương pháp của cô Xuân hoặc mua các loại sách giáo dục thật nhiều tranh ảnh để bé có thể hứng thú đọc sách mà vẫn có thể tìm hiểu những giá trị của cuộc sống.

Đọc sách là một thói quen tốt không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn cũng nên đọc sách. Nên cho trẻ tiếp xúc với sách từ kho chúng còn bé, từ đos giúp cho khả năng tư duy phân tích của các bé tốt hơn. Nên cho bé thấy giá trị thực tế từ việc đọc sách, những điều quý giá đến từ những cuốn sách

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here