Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Đúng Cách

0
601
kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ trước đến này luôn luôn là đề tài được các bà mẹ bỉm sữa quan tâm và bàn tán. Đặc biệt là đối với những bà mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con nhỏ từ thuở lọt lòng cần rất nhiều lời khuyên và kĩ năng để có thể chăm sóc con một cách chu toàn hơn. Những năm tháng đầu đời luôn là nhưng năm tháng mà trẻ yếu ớt và cần sự quan tâm tốt nhất, thế nhưng cũng chính khoảng thời gian này cũng quyết định phần nhiều đến sự phát triển của con sau này.

Xem thêm:

Vậy làm sao để chúng ta biết cách chăm sóc trẻ đúng cách ?

Thứ nhất là về da của em bé. Như chúng ta đã biết thì da của trẻ em rất mềm mỏng và dễ bị tổn thương. Ngay từ khi vừa chào đời cơ thể của trẻ đã được bảo vệ bởi chất “ gây” , vậy nên sau khi chào đời từ 24 – 48 tiếng không nên cho trẻ tắm, còn sau 48 tiếng trẻ cần phải được tắm sạch mỗi ngày để tránh cho vi khuẩn phát triển và tích tụ trên cơ thể bé.

Điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng đã được nghe rất nhiều từ trước và sau khi sinh con đó chính là sữa mẹ chính là thức ăn dinh dưỡng nhất trong 6 tháng đầu của trẻ. Việc bú sữa mẹ thường xuyên cũng giúp cho trẻ siêng ăn hơn so với những trẻ bú sữa bình. Trong sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp giúp trẻ phát triển tốt nhất trong những tháng đầu, và còn giúp trẻ tăng sức đề kháng để bảo vệ trẻ và giúp trẻ chống lại những vi khuẩn có hại.

Ngay sau khi sinh con các bà mẹ nên chú ý để cho bé bú càng sớm càng tốt để có thể nhận được lượng sữa non cực kì quý giá từ mẹ. Đồng thời trong lúc cho bé bú các bà mẹ cũng nên kích thích cho sữa về. Theo khuyến cáo từ  bộ y tế và các chuyên gia dinh dưỡng thì các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ mang theo rất nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể cho bé để bé có được sức khoẻ tốt nhất.

Trong vòng 6 tháng đầu đời của trẻ, trẻ thường bú sữa mẹ rất nhiều, vậy nên với 1 cơ thể của trẻ sơ sinh khoẻ mạnh thì bé hiếm khi bị mất nước, điều đó cho thấy việc bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho trẻ trong thời gian này là không cần thiết. Chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ và bổ sung thêm sữa bình là đủ cung cấp nhu cầu cho trẻ.

Ngoài ra lượng dinh dưỡng mà sữa mẹ cung cấp mang rất nhiều dưỡng chất mà các loại sữa bên ngoài không thể cung cấp đủ. Nếu có thể thì mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt, còn nếu như sữa mẹ điều tiết chậm thì có thể chờ nhưng khoảng 1 giờ sau khi sinh nhất thiết phải cho bé bú. Đặc biệt là khi bú mẹ đến ý đến tư thế của bé để bé có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt nhất và tránh bị sặc.

Việc vệ sinh cho trẻ trong thời gian này cũng hết sức quan trọng. Vì da bé còn rất mỏng và yếu, vi khuẩn dễ tích tụ và gây dị ứng cho trẻ. Chính vì thế mà chăm sóc trẻ sơ sinh không chỉ khó khăn cho các bà mẹ trẻ mà còn là khó khăn đối với rất nhiều người đã từng có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé. Do vậy các bé cần phải học hỏi nhiều cách để có những kinh nghiệm chăm sóc bé tốt hơn.

Những Kinh Nghiệm Tuyệt Vời Giúp Chăm Sóc Trẻ

Sau đây chúng ta sẽ cùng tham khảo 20 kinh nghiệm để giúp các bà mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn :

 1. Trẻ sơ sinh thích được mẹ chăm sóc.

Ngay sau khi sinh trẻ đã được ở cạnh mẹ, vậy nên trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy an toàn và hoàn toàn thoải mái khi được ở trong lòng mẹ. Thời gian này mẹ chính là người gần gũi, chăm sóc và dành cho bé nhiều thời gian nhất, cho bé bú nên bé chỉ quen khi ở cạnh mẹ. Chính điều này đã làm cho bé hoàn toàn an tâm khi ở cạnh mẹ, do đó nếu không may trẻ phải xa mẹ trong một thời gian, hay đột ngột phải tiếp xúc với môi trường lạ, người lạ thì trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và có thể quấy khóc. Do đó khi đưa trẻ đến những nơi như bệnh viện hay phòng tiêm, các bà mẹ thường trấn an bé bằng cách ôm bé thật chặt vào lòng. Điều này giúp bé cảm thấy thoải mái và an tâm hơn.

 1. Khi chọn cũi cho bé thì nên chú ý đến những đặc điểm nào ?

Trẻ sơ sinh cũng không thể thiếu những chiếc cũi, đây vừa là nơi bé ngủ, vừa là nơi bé chơi. Khi được đặt trong một chiếc cũi thoải mái trẻ sẽ chơi ngoan hơn nhiều mà không nhất thiết cần đến nằm trong vòng tay của mẹ. Vậy khi chọn cũi cho trẻ chúng ta nên lưu ý đến những tiêu chuẩn gì ? Cũi cao bao nhiêu thì an toàn đối với bé ? khoảng cách giữa các thanh cũi là bao nhiêu để trẻ vừa được thoải mái, vừa không bị kẹt khi vô tình đụng tay phải? Đây được gọi là những chỉ số an toàn trong việc chọn cũi cho trẻ.  Cụ thể là những thanh cũi tính từ chỗ bé đứng phải cao hơn 60 cm để cho trẻ không bị ngã khi vịn đứng. Khoảng cách tiêu chuẩn của 2 thanh dọc cạnh nhau cũng rơi vào khoảng từi 2,5 cm đến 6 cm. Nếu như khoảng cách quá hẹp thì có thể gây mắc kẹt trong những trường hợp trẻ chơi nghịch, còn nếu như quá rộng thì trẻ lại dễ bò ra ngoài và khiến trẻ vô tình bị ngã. Đặc biệt các loại cũi dùng cho bé cùng nên bọc lại bằng vải hoặc các vật liệu mềm để tránh cho cơ thể bé còn yếu trong lúc chơi đùa bị va vấp. Cũi chính là nơi ngủ và cũng là nơi chơi đùa của trẻ, vì thế cần phải được quan tâm và vệ sinh thường xuyên để tránh việc vi khuẩn tích tụ lâu ngày có thể gây bệnh cho bé.

 1. Không nên cho bé nằm quá nhiều và nhất là nằm trên nệm mềm.

Đa số các bà mẹ thường cho trẻ nằm nệm vì lo ngại rằng nằm trên chiếu hoặc giường cứng cho thể làm cho bé đau, nhất là cơ thể bé còn khá mềm và yếu ớt. Thế nhưng theo như các bác sĩ, lúc này cơ thể trẻ có khoảng 300 khớp xương, và sau này một số trong đó có thể liền lại với nhau để số lượng khớp xương giảm xuống. Chính vì thế mà khoảng thời gian này tư thế bế trẻ và cho bé nằm cũng hết sức quan trọng vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trong khoảng thời gian này các hệ xương và cột sống của bé còn khá là mềm, chính vì thế nếu để cho bé nằm quá lâu trên nềm mềm có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến cột sống của bé, khi mà cột sống không được định hướng rõ ràng để phát triển đúng cách, khi lớn lên có thể để lại những hậu quả không hay như xương sống bị cong, bị xiêu vẹo hay các vấn đề dị tật về cột sống.

 1. Mẹ có nên cho trẻ ngủ trong lòng mình quá lâu hay không?

Trẻ rất gần gũi mẹ và gần như lúc nào cũng muốn nằm trong vòng tay của mẹ. Thế nhưng việc bế trẻ quá lâu hoặc đặt trẻ ngủ trong vòng hay cũng ảnh hưởng không tốt đến hệ xương của trẻ, khi mà lúc ngủ cột sống của trẻ không hề được định hướng để phát triển như một hệ xương bình thường. Việc trẻ có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn trong vòng tay của mẹ là điều mà ai cũng biết, vì trẻ quen được cạnh mẹ, được che chở từ khi lọt lòng, đến chăm sóc, bú sữa cũng từ mẹ , thế nên việc trẻ cảm thấy ngon giấc trong vòng tay mẹ là điều dễ hiểu. Nhưng việc này không nên bị lạm dụng, vì khi cho bé ngủ thường xuyên trong vòng tay mẹ sẽ khiên các xương của bé không phát triển một cách tự nhiên và tốt nhất được.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bà mẹ chỉ nên ôm cho trẻ ngủ say rồi đặt trẻ ngủ một cách tự nhiên, điều này vừa giúp cho trẻ quen với việc có thể xa hơi mẹ trong một thời gian ngắn, và còn giúp cho xương trẻ phát triển một cách bình thường. Ngay sau khi cho trẻ bú, mẹ nên đặt bé xuống giường rồi nằm cạnh hoặc đặt bé vào nôi và đung đưa, vỗ nhẹ vào nhé hoặc hát ru để bé có thể chìm nhanh vào giấc ngủ.

 1. Trẻ sơ sinh bà mẹ nên chọn gối như thế nào ?

Đây là điều mà phần lớn các bà mẹ đều mắc sai lầm. Họ đều bị mắc lừa bởi các chiêu quảng cáo ở những quầy đồ sơ sinh với những chiếc gối nhỏ nhỏ xinh xắn, được quảng cáo là mềm nhẹ, giúp cho trẻ có giấc ngủ tốt nhất. Thế nhưng điều này là không cần thiết, và còn có thể không tốt cho bé.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ, đối với trẻ sơ sinh thì không nên  cho trẻ gối. Khi ngủ chỉ cần giữ cho trẻ với đầu, cột sống cùng nằm trên một đưỡng thẳng là được. Việc kê cao đầu đối với người lớn cũng không tốt, vậy thì với trẻ sơ sinh lại càng không. Việc kê gối ngủ cho trẻ có thể làm hạn chế khả năng hô hấp của trẻ khi ngủ, còn làm cho xương cổ và xương sống lưng của trẻ trở nên thẳng tắp, bị vẹo và làm cong cổ, ảnh hưởng không tốt đến những sự phát triển hệ xương của bé sau này.

 1. Có nên chụp ảnh cho bé hay không?

Việc chụp ảnh cho bé là điều mà những ông bố bà mẹ vẫn hay làm. Họ thường chụp những bức ảnh đứa con bé nhỏ của mình và đăng lên kèm với những dòng trạng thái hạnh phúc. Điều này là rất bình thường và không thể ngăn cấm được. Thế những trong một số trường hợp khi chụp, các ông bố bà mẹ lại bật flash để có một bức ảnh rõ nét và đẹp nhất. Chính điều này đã vô tình gây ra những ảnh hưởng không tốt cho bé khi mà khoảng thời gian này mắt bé vẫn chưa hoàn thiện vì vậy việc bật flash có thể gây hại đối với mắt của bé. Vì vậy mà nếu muốn lưu lại những kỉ niệm hay khoảnh khắc đáng yêu của bé thì các mẹ nên chọn một nơi thoáng, nhiều ánh sáng và đừng quên tắ flash đi nhé.

 1. Các bé sơ sinh thường rất hay phải thay quần áo. Vậy tiêu chuẩn chọn quần áo cho bé là gì ?

Do da bé còn mỏng và dễ bị tổn tương nên chất liệu quần áo của bé cần mềm mại và có khả năng thấm mồ hôi tốt. Mỗi ngày trẻ thường phải thay quần áo rất nhiều lần, vậy nên việc quần áo không đủ cho bé là rất bình thường. Các bà mẹ nên mua một lúc nhiều bộ cùng loại với chất như nhau để cho bé có thể thay thường xuyên một cách thoải mái. Đồng thời quần áo của bé thay ra phải được giặt giũ thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho bé, phòng tránh các bệnh ngoài da do nhiễm trùng và cũng là để bé có đủ quần áo để thay. Khi chọn quần áo nên ưu tiên những loại thoáng mát kèm khả năng thấm mồ hôi tốt để bảo vệ da cho bé luôn khô thoáng và chất liệu luôn mềm mại để tránh làm bé đau khi sử dụng.

 1. 1 điều cần thiết phải lưu ý là về thân nhiệt của bé.

Thân nhiệt của bé luôn cao hơn so với người lớn là một điều mà không phải ai cũng biết. Người lớn thường lo lắng rằng trẻ có thể bị nhiễm lạnh hay bị gió lùa nên thường dùng những tấm mành mỏng quấn cho bé. Điều này là không cần thiết và chỉ cần mặc quần áo cho bé vừa đủ ấm cho bé là được. Có nhiều bố mẹ thường nghĩ em bé sơ sinh cần phải được ủ ấm vì cơ thể bé còn yếu, mong manh và dễ cảm lạnh, thế nhưng trên thực tế thì thân nhiệt của trẻ sơ sinh lại rơi vào khoảng 38 độ C, tức là cao hơn người bình thường khoảng 1 độ C. Vì thế bạn không cần phải quá cẩn thận ủ bé trong một chiếc chăn kín vì điều đó có thể không tốt cho bé. Thực tế thì việc quấn bé trong nhiều lớp chăn có thể khiến bé bị đổ nhiều mồ hôi, mà mồ hôi đổ nhiều trong khi không được lau kịp khô sẽ thấm ngược trở lại vào cơ thể bé, chính điều này mới làm cho bé bị cảm lạnh và dẫn đến viêm phổi. Bố mẹ cần lưu ý lau mồ hôi cho các bé và tránh để các bé bị quấn quá chặt vì sợ bé lạnh.

 1. Trẻ sơ sinh có nên được tắm nắng hay không ?

Theo như chúng ta đã biết thì việc tắm nắng giúp cho cơ thể có thể phát triển khoẻ mạnh. Đặc biệt là trẻ em đang trong độ tuổi phát triển nếu được tắm nắng thường xuyên thì sẽ phát triển rất tốt cho cơ thể. Vậy còn đối với trẻ sơ sinh thì sao? Cũng không phải là trường hợp ngoại lệ vì cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào buối sáng sẽ giúp trẻ khoẻ mạnh. Các bác sĩ đã khuyên phụ huynh nên cho trẻ tắm nắng vào mỗi buổi sáng, nhưng chỉ là sáng sớm khi mà những tia nắng đầu tiên bắt đầu chiếu xuống mặt đất. Lúc này các tia nắng sẽ giúp cơ thể bé chuyển hoá và hỗ trợ hấp thụ vitamin D giúp trẻ chống còi xương và 1 phần tia cực tím lọt xuống còn giúp cho trẻ tiêu diệt được những vi khuẩn ở ngoài da  và còn phòng tránh các bệnh viêm nhiễm ngoài da cho bé. Tuy nhiên các mẹ nên quan tâm tới khoảng thời gian cho bé tắm nắng. Thời gian tốt nhất cho bé tắm nắng là vào khoảng buổi sáng và trước 9 giờ, đối với mùa hè thì năng sớm hơn và có phần hay gắt hơn nhiều thì nên cho bé tắm nắng trước 8 giờ. Nếu cho bé tắm nắng đúng cách sẽ giúp bé phát triển một cách khoẻ mạnh và sức đề kháng của bé cũng được cải thiện rõ rệt hơn. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không được cho các bé tắm nắng vào buổi trưa hoặc chiều, dưới cái nắng gay gắt. Vì khoảng thời gian này lượng tia cực tím và tia tử ngoại lọt xuống trái đất là rất lớn. Đối với người lớn có thể gây ung thư da và huỷ hoại mắt, vậy nên đối với trẻ sơ sinh càng cần thiết phải cẩn thận và tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

 1. Trẻ em có nên được bơi hay không?

Nhiều ngừoi cho rằng trẻ còn yếu, không nên cho tiếp xúc với nước nhiều, thế nhưng việc tiếp xúc với nước 1 cách thường xuyên và đầy đủ lại hoàn toàn tốt cho bé. Các bác sĩ vẫn thường khuyên các bậc cha mẹ nên cho bé sơ sinh đi bơi. Đi bơi không những hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động mà còn làm tăng dung tích phổi, tăng hoạt động hiệu quả của tim mạch. Có thể nói việc cho trẻ đi bơi thường xuyên cũng đem lại những hiệu quả bất ngờ như việc tắm nắng mà lâu nay chúng ta thường bỏ qua hoặc đánh giá thấp. Bên cạnh những hiệu quả kì diệu đó việc cho trẻ đi bơi còn giúp cho bé tập thích nghi với môi trường, tăng cường sức để kháng giúp trẻ chống cảm lạnh và khả năng bị một số bệnh do thời tiết. Vì vậy nếu có điều kiện cha mẹ có thể mua cho trẻ một cái hồ bơi cao su trong nhà và cho trẻ bơi ít nhất 1 lần mỗi tuần, việc này vừa giúp cho cơ thể bé phát triển tốt, sức đề kháng được tăng cao mà còn giúp bé tránh được cái nắng nóng của mùa hè này.

 1. Để bé ngủ nhiều có tốt hay không?

Thời điểm này, bé sẽ ngủ giấc nhiều khoảng 16-18 tiếng mỗi ngày, bé sẽ không phân biệt được ngày và đêm, bé chỉ thức dậy khi đói hoặc khi đi tiểu tiện. Giấc ngủ rất quan trọng đối với quá trình phát triển của bé, mẹ nên cho bé ngủ đủ giấc và ngủ ngon sâu giấc hơn. Bật những bản nhạc nhẹ nhàng hoặc những bài hát ru sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn nữa đấy các mẹ ạ. Như chúng ta đã biết trẻ dưới 10 tuổi nên ngủ càng nhiều càng tốt. Vì khi ngủ Hoocmon tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều, tức là trẻ ngủ càng nhiều thì trẻ sẽ càng lớn nhanh nếu như được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên và đầy đủ. Phần lớn thời gian của trẻ sơ sinh là dùng để ăn và ngủ, đây cũng là cách để trẻ phát triển và khôn lớn một cách khoẻ mạnh và tốt nhất. Cũng trong khoảng thời gian này một số bộ phận của trẻ bắt đầu hoạt động để tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ đi chất độc hại. Tuy việc trẻ nên ngủ nhiều là tốt nhưng nếu trẻ ngủ quá 3 tiếng lại không hề tốt một chút nào. Với thời gian ngủ quá lâu có thể khiến cho trẻ bị hạ đường huyết và để lâu có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Lúc này mẹ nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú. Ngay khi trẻ bú xong mẹ nên cho trẻ nằm chơi 1 lát rồi ngủ tiếp để cơ thể trẻ tiêu hoá tốt nhất giúp cho sự phát triển của trẻ đạt hiệu quả.

 1. Điều đặc biệt quan trọng mà các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới vẫn nhắc đi nhắc lại rằng “ Nuôi con bằng sữa mẹ là thức ăn công thức tốt nhất trong 6 tháng đầu”

Như chúng ta đã nói ở trên thì vai trò và độ dinh dưỡng của sữa mẹ là điều không cần phải bàn cãi. Và các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Đối với những trẻ được bú bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thường có sức đề kháng và hệ miễn dịch cao hơn nhiều so với những bé khác. Những bé này cũng lớn nhanh và khoẻ mạnh hơn, thông minh hơn so với những trẻ không được bú đầy đủ từ mẹ. Nguyên nhân cơ bản là chỉ có trong sữa mẹ mới chứa nhiều kháng thể giúp cơ thể bé miễn dịch tốt và hoạt động hiệu quả hơn nhờ đó mà phòng tránh được nhiều bệnh tật cơ bản. Vì thế việc cho trẻ sơ sinh bú đầy đủ trong suốt 6 tháng đầu đời là hết sức quan trọng.  Và nếu có thể mẹ nên cho bé bú đến 24 tháng tuổi để trẻ được chăm sóc một cách đầy đủ nhất.

 1. Trong 4 tháng đầu đời kể từ lúc trẻ lọt lòng, trẻ hoàn toàn có thể hấp thu được hết tất cả dinh dưỡng từ sữa mẹ mà không cần bổ sung thêm nước, vì trong sữa mẹ đã có sẵn một lượng nước rất lớn đủ để cung cấp cho cơ thể trẻ. Còn đối với những bé sử dụng sữa công thức bên ngoài thì nên cho trẻ uống thêm 1 chút nước ấm sau mỗi bữa ăn để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ nước hỗ trợ quá trình tiêu hoá, hấp thu và phát triển của trẻ.
 2. Cân nặng của bé sau sinh như thế nào là bình thường.

Nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng khi cho con bú đầy đủ nhưng trong 2 đến 3 ngày đầu bé vẫn bị giảm cân. Lo lắng không biết tại sao hay do sữa có vấn đề, hay do chăm sóc bé sau sinh không đúng cách. Nhiều bà mẹ đã đến với chuyên gia để được tư vấn. Và câu trả lời nhận được từ các chuyên gia đó là trẻ phát triển hoàn toàn bình thường. Đây chỉ là một hiện tượng sinh lí mà bất kì trẻ sơ sinh nào cũng gặp phải sau sinh. Thường thì chỉ mất 1 tuần trẻ sẽ bắt đầu tăng cân trở lại và phát triển như bình thường.

 1. Thường xuyên kiểm tra cân nặng và chiều cao của trẻ.

Cân nặng và chiều cao chính là 2 yếu tố giúp đánh giá sự phát triển nhanh hay chậm của trẻ. Chỉ cần đo chiều cao và cân nặng của trẻ mỗi tháng một lần là ta có thể theo dõi được tốc độ tăng trưởng của trẻ. Nếu như trẻ tăng khoảng 600g mỗi tháng thì trẻ đang trong quá trình phát triển bình thường. Nếu như thấp hơn thì mẹ nên xem lại việc cho bé bú đã bổ sung đầy đủ chất chưa.

 1. Trong những ngày đầu tiên khi mới chào đời, thân nhiệt của bé chưa ổn định, lúc nóng quá lúc lạnh quá. Nhiều mẹ sẽ gặp khó khăn trong vấn đề này, mẹ sẽ luống cuống quấn quá nhiều tã cho con hoặc quấn ít tã quá khiến con bị lạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu bé sốt dưới 38 độ thì điều này cũng không cần phụ huynh phải lo lắng nhiều. Vì trẻ sơ sinh thường có thân nhiệt cao hơn người bình thường khoảng 1 độ C, vậy tức là nếu trẻ 38 độ C thì trẻ vẫn đang bình thường. Lúc này mẹ nên chú ý giữ cho trẻ không gian thoáng mát, quần áo rộng rãi, dùng khăn ấm để lau người cho bé là được. Nếu như bé sốt cao hơn thì gia đình nên đưa bé đến cơ sở y tế để xử lí kịp thời tránh trường hợp bé bị co giật.
 2. Mẹ nên cho bé làm gì sau khi ăn? Ngay sau khi ăn mẹ không nên cho bé ngủ ngay, mà nên bế và giữ cho bé thẳng người. Việc này giúp cho sữa có thể đi xuôi tránh cho trẻ không may bị nôn trớ. Trong trường hợp bé bị nôn trớ mẹ có thể bế áp ngực bé vào ngực mẹ rồi vuốt nhẹ vào lưng bé cho đến khi bé ợ hơi rồi đặt bé nằm ngang xuống.
 3. Mụn sữa có hại như thế nào đối với bé?

Đừng quá lo lắng về việc này vì mụn sữa vẫn thường mọc nhiều thành những nốt đỏ dày đặc trên má, mũi hoặc là trán. Nhìn qua thì có vẻ giống mụn trứng cá, tuy nhiên đây chỉ là nhúng mụn sữa nhỏ do tuyến bã nhờn của bé gây ra. Chỉ cần 1 tháng là các mụn này sẽ tự động biến mất.

 1. Trẻ đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thườn?

Trung bình trẻ thường đi tiểu từ 2 đến 5 lần 1 ngày là bình thường, trong khoảng 2 tháng đầu khi mà cơ thể bé chỉ có bú và ngủ, lượng nước do sữa cung cấp còn thừa nhiều thì bé có thể tiểu từ 7 – 8 lần mỗi ngày.

 1. Phân của trẻ như thế nào là bình thường? Thường thì trong khoảng 1 đến 2 tháng đầu tiên trong phân của trẻ sơ sinh có lẫn những hạt nhỏ nhìn giống như hạt vừng, đây cũng là một hiện tượng sinh lí bình thường mà các bà mẹ không cần quá lo lắng.

Chăm sóc bé sơ sinh trong tháng đầu tiên vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu sau này. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng mẹ sẽ có thêm thật nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé đúng cách nhất và an toàn nhất, đảm bảo cho bé sức khỏe tốt và phát triển toàn diện về sau.

 

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here