Chất Lượng Của Các Trường Mầm Non Gây Bức Xúc

0
711
chất lượng của các trường mầm non gây bức xúc

Bạo hành trẻ hiện nay đang là thực tế nhận được nhiều sự quan tâm trong xã hội. Đây là một tình trạng đáng báo động khi tình trạng này ngày càng gia tăng, gây bức xúc đối với nhiều gia đình đặc biệt là những bậc phụ huynh có con em đang trong độ tuổi đến trường. Hiểu về được tầm quan trọng của vấn đề này, ngày 6/6, Bộ trưởng bộ GD & DT đã có những câu trả lời cho vấn đề đang được quan tâm và có sức nóng trong thực tế hiện nay.

Xem thêm:

Đánh Dấu Hỏi Chất Lượng Đào Tạo Của Các Trường Mầm Non

Tại cuộc phỏng vấn, đại biểu Đặng Thuần Phong thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình “ Ai đánh giá cao tôi không rõ nhưng đánh giá cả một quá trình, tôi nhắc lại cho bộ trưởng những hạn chế của giáo dục mầm non”.

Hiện nay, giáo dục mầm non đang là một vấn đề mang sức nóng và có sự ảnh hưởng sâu sắc đến với xã hội. Như chũng ta đã biết, trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước. Việc giáo dục, quan tâm sâu sắc đến chất lượng trẻ hôm nay có tầm ảnh hưởng quan trọng đến với mai sau. Bởi vậy đòi hỏi Nhà nước phải có sự quan tâm đến chất lượng giáo dục ở các trường học một cách sát sao hơn. Bởi ở lớp mầm non là một giai đoạn vô cùng quan trọng vì nó bắt đầu cho việc hình thành một tính cách của một đứa trẻ. ẤY vậy mà chất lượng giáo dục của chúng ta hiện nay chưa thực sự phát triển đồng đều ở các vùng miền. Vì còn là các lớp mầm non nên  chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu học tập của các bé. Điều này cho thấy sự quan tâm của Nhà nước chưa thật sự sâu sắc. Chất lượng giáo viên được đào tạo chưa cao, chưa có cơ hội thực tập mà đã phải trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Điều này là mối nguy hiểm là nguy cơ hàng đầu dẫn đến sự bạo hành cho trẻ. Vì chưa hiểu rõ về phương pháp giáo dục, các giáo viên chưa thực sự có lòng đam mê nhiệt huyết với nghề khiến khi đứng lớp sẽ có nhiều áp lực dồn lại, những đòn roi xuất hiện khiến tình trạng bạo đường ngày một tăng thêm với số lượng đáng đau xót.

Đại biểu Phong nói “ Như vậy mà mầm non được đánh giá cao thì tôi cũng không hiểu thế nào. Tôi mong rằng bộ trưởng xem xét và có giải pháp hiệu quả cho vấn đề này”

Trong thời gian qua, hệ thống giáo dục mầm non đã bị ảnh hưởng bởi những hiện tượng tiêu cực và hình ảnh xấu, không tốt. Điều này đã tạo nên sự trăn trở, bức xúc trong xã hội, làm giảm niềm tin của các bậc phụ huynh  trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thừa nhận về vấn đề này. Đây là một mối lo của xã hội, gây bức xúc cho xã hội, dư luận trong thời gian qua. Sức ảnh hưởng của nó chưa thực sự bị giảm nhiệt đi bởi nó có ảnh hưởng lớn đến tương lai của một dân tộc.

Bộ GD đã cho biết, hiện nay toàn ngành có 15 000 cơ sở giáo dục mầm non, 337.000 giáo viên. Đây là những giáo viên tâm huyết, yêu nghề mến trẻ nhưng cũng có một số ít ngoại trừ. Qua những lần kiểm tra chất lượng trình độ của giáo viên, có những cô không đạt yêu cầu nhưng vì một lí do nào đó mà vẫn được đứng lướp giảng dạy thậm chí còn ở một trường mầm non để trực tiếp giảng dạy. Đây thực sự là một điều đáng buồn cho một lớp thế hệ. Tôi rất mong bộ GD nên có cái nhìn tổng quan hơn, có ý kiến chỉ đạo kiên quyết hơn.  Những đối tượng chưa thực sự tâm huyết và có tình yêu với nghề, chưa đủ năng lực thì nên đưa luôn ra khỏi ngành. Bởi nếu không nó sẽ kéo đến một hệ lụy tâm lí ở phía sau. Các cơ sở có xảy ra tình trạng này phải được xử lí theo mức độ, nhẹ thì kiểm điểm, nặng hơn thì phải bị đình chỉ hoặc đóng cửa lập tức.

Biện Pháp Chống Bạo Hành Ở Cách Trường Mầm Non

Hãy đi từ nguyên nhân của các vụ bạo hành để có một giải pháp được coi là hoàn chỉnh Chúng ta cần phải đào tạo một đội ngũ giáo viên nắm vững về chuyên môn, có các kĩ năng sư phạm cần thiết, có một phương pháp giáo dục trẻ thích hợp. Nếu trẻ làm sai hãy chỉ bảo trẻ một cách tận tình và có phương pháp uốn nắn phù hợp. Hãy thay những lời nói cay nghiệt hay những đòn roi vọt bằng một tấm chân tình tha thiết. Hãy mở rộng tấm lòng vị tha và đón nhận các bé bằng một tấm lòng bao dung và ấm áp.

Hiện nay, chế độ cho giáo viên còn quá thấp, còn khoảng 2,4 triệu đồng một tháng. Đây là một lý do gây áp lực lớn đối với các giáo viên. Bộ phải làm sao để có một chất lượng đòa tạo phù hợp, tăng cường chất lượng đào tạo , chuẩn bị cho lớp giáo viên đào tạo chuyên nghiệp. Bởi vậy , thiết nghĩ nên tăng mức đãi ngộ cho giáo viên mầm non để họ có thể chuyên tâm tốt hơn  vào việc giảng dạy.

Đặc biệt, hiện nay cơ sở đào tạo ở các trường mầm non còn chưa được chú trọng và quan tâm. Một số trường, máy móc thiết bi còn chưa thật sự đầy đủ gây ảnh hưởng đến công tác học tập và giảng  dạy của các cô. Nhiều cơ sở mầm non hiện này còn chưa thật sự tốt đặc biệt là ở khu công nghiệp, chế xuất.

Những vụ bạo hành trẻ còn có nguyên nhân do trách nhiệm của những người đứng đầu trong các cơ sở giáo dục. Thay vì việc kiểm tra quan tâm chất lượng học tập trực tiếp thì họ lại đợi khi báo chí bắt đầu lên tiếng thì họ mới vào cuộc. Đây là sự xuống cấp đạo đức của giáo viên và bạo hành trẻ mầm non. Đây là một mối lo không chỉ của những bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi đến trường mà còn là của cả xã hội. Điều này đòi hỏi mỗi chúng ta phải làm gì làm như thế nào để giảm bớt tình trạng này.

Đang tự hỏi nếu có một vụ bạo hành xảy ra thì liệu những người xuang quanh, hiệu trưởng, nhà trường  nếu có biết thì có lên tiếng không hay phải đến khi có sự can thiệp sâu của báo chí thì mới bắt đầu nơm nớp lo sợ. Như vậy đây là một vấn đề chung của xà hội, là trách nhiệm của cộng đồng. Vì vậy, chúng ta hãy là những người đứng ra bóng sáng để lên tiếng cho cái thiện, giúp giảm bớt nỗi lo của một thế hệ tương lai của đất nước.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here